Chủ động phòng chống bệnh cho trẻ em ở trường Mẫu giáo

https://la34.com.vn/thanh-pho-tan-an-chu-dong-phong-chong-benh-cho-tre-em-cac-truong-mau-giao-101589.html?zarsrc=30&utm_campaign=zalo&utm_medium=zalo&utm_source=zalo

Thành phố Tân An chủ động phòng chống bệnh cho trẻ em các trường Mẫu giáo

Thứ 7, 22/10/2022 | 11:49:46 [GMT +7]

Từ đầu năm đến nay, tình hình bệnh tay – chân – miệng trên địa bàn thành phố Tân An diễn ra rất phức tạp. Nhiều biện pháp khống chế dịch bệnh được triển khai, trong đó vấn đề phòng, chống dịch trong trường học, nhất là các trường mầm non, mẫu giáo thực sự mang lại hiệu quả tích cực.


Phun thuốt diệt muỗi xung quanh trường

Ngay từ đầu năm học 2022 – 2023, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tân An chỉ đạo các trường tăng cường thiết bị y tế để kiểm tra sức khoẻ cho học sinh, nhất là trẻ mầm non, mẫu giáo. Các trường mầm non, mẫu giáo đều được phát thuốc khử trùng đầy đủ, phát các tờ rơi cung cấp thông tin phòng tránh bệnh. Tăng cường sự trao đổi giữa giáo viên và phụ huynh học sinh để theo dõi sát sao tình hình sức khoẻ các em. Từ sự chủ động trên, các trường hợp trẻ bị mắc bệnh tay – chân – miệng giảm rõ rệt.

Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, Năm học 2022 – 2023, Trường Mẫu giáo Măng Non, Phường 3 Tp. Tân An có gần 200 trẻ, ngay từ những ngày đầu nhà trường đã xây dựng và triển khai kịp thời các kế hoạch, phương án phòng chống dịch, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống của dịch bệnh. Nhà trường cũng rà soát, bổ sung các nguồn lực, trang thiết bị, hoá chất, vật tư, phương tiện, thuốc phòng chống dịch, sẵn sàng đối phó khi có dịch bệnh xảy ra.

Bên cạnh đó, nhà trường tổ chức phát động tổng vệ sinh trước khi học sinh tựu trường, bố trí các bồn rửa ở các khu vực để học sinh rửa tay bằng xà phòng. Ngoài ra các thầy cô còn vận động phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, tiêm đủ mũi vắc-xin, chú trọng thông tin các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa hè, dịch bệnh mới nổi có thể xảy ra bằng nhiều hình thức như họp hội đồng sư phạm, tập huấn, dán bản tin tuyên truyền.


Hướng dẫn trẻ cách rửa tay, đeo khẩu trang

Tương tự, để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm các loại dịch bệnh, ngay từ đầu năm học mới, Trường Mầm giáo Khánh Hậu cũng đã triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh theo mùa cho đội ngũ giáo viên. Ban giám hiệu luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho phụ huynh, giáo viên và nhân viên cấp dưỡng về đường lây truyền, vệ sinh cá nhân và các biện pháp phòng chống bệnh. Ngoài ra, nhà trường còn tăng cường giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ như thực hiện rửa tay bằng xà phòng, giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ. Hàng ngày tổ chức vệ sinh lớp học và các đồ dùng như ly, khăn, bàn chải đánh răng, các kệ tủ. Sau khi trẻ tan lớp, nhân viên sẽ giặt khăn mặt bằng xà phòng, hấp sấy theo đúng quy định. Đặc biệt, thứ Bảy hàng tuần, trường sẽ tổng vệ sinh như lật thảm, dùng nước tẩy rửa để lau sàn và vệ sinh đồ chơi…


Vệ sinh đồ dùng, đồ chơi học sinh

Bệnh tay –  chân –  miệng là khả năng lây bệnh nhanh khi trẻ tiếp xúc với trẻ, do trẻ chơi chung đồ chơi, do vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân cho trẻ chưa tốt… Do đó, ở môi trường tập thể, nhất là trong các trường mầm non, mẫu giáo và nhất là các lớp mầm non tư thục, các nhóm trẻ trên địa bàn Tp. Tân An…, rất cần quan tâm làm tốt công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, nâng cao ý thức cho người trông giữ trẻ và gia đình nhằm bảo vệ sức khỏe cho trẻ, góp phần hạn chế tình hình dịch bệnh phát sinh ra diện rộng./.

Lê Quang